Thịt trắng thịt đỏ ăn thịt nào mới tốt

1. Thịt trắng là thịt gì?

Thịt trắng còn được gọi là thịt sáng màu, bao gồm các loại thịt có màu nhạt. Ngược lại, các loại thịt đậm màu sẽ được gọi là thịt đỏ.

 

2. Các loại thịt trắng

Thịt trắng bao gồm các loại sau:

  • Thịt gia cầm: thịt gà, gà tây, thịt ngan,…
  • Cá thịt trắng: cá tuyết, cá bơn, cá basa, cá diêu hồng,…
  • Loài lưỡng cư: ếch
  • Loài bò sát: rắn

3. Thịt trắng và thịt đỏ – loại nào tốt hơn?

Vì sao có thịt đỏ và thịt trắng?

Sở dĩ có sự khác biệt về màu sắc giữa thịt trắng và thịt đỏ là nhờ vào hàm lượng chất myoglobin có trong các mô cơ. Các chất này là một loại protein liên kết giữa oxy và sắt, tạo nên màu đỏ cho các thớ thịt. Các loại thịt trắng có hàm lượng myoglobin thấp hơn dẫn đến màu sắc nhạt hơn các loại thịt đỏ.

Một số loại thịt được xếp vào nhóm thịt đỏ như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt bê, thịt trâu, thịt ngựa,… Dù khi còn ở trạng thái tươi sống hay khi đã được nấu chín, các loại thịt này hầu như vẫn giữ được màu sắc đậm vốn có.

Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt đỏ và thịt trắng

Trong thịt đỏ rất giàu protein và các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm,… cùng các vitamin như thiamin, riboflavin, vitamin B6, vitamin B12. Các chất này cũng tồn tại trong các nhóm thịt trắng, tuy nhiên ở hàm lượng thấp hơn.

Mặt khác, thịt trắng lại rất giàu các axit béo bất bão hoà đơn và bất bão hoà đa như omega 3 và omega 6. Các hợp chất này sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL.

 

Ăn thịt trắng hay thịt đỏ tốt hơn

Tất cả mọi người đều công nhận rằng các loại thịt đều rất bổ dưỡng, chứa đầy đủ protein, chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi khác, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể sinh trưởng và phát triển.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt đỏ vượt trội hơn một chút so với thịt trắng về mặt giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin B12 cao hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự khác biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng không quá rộng như một số người vẫn nghĩ.

Nói tóm lại, cả thịt đỏ và thịt trắng đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy bạn cần sử dụng xen kẽ 2 nhóm thịt này một cách hợp lý để đảm bảo sức khoẻ nhé.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thịt trắng và thịt đỏ

Nên sử dụng cả thịt trắng và thịt đỏ

Bạn nên sử dụng xen kẽ cả 2 loại thịt trắng lẫn thịt đỏ. Vì chúng đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chẳng hạn, thịt trắng kiểm soát lượng calo và chất béo, còn thịt đỏ thì giàu các vitamin và các vi chất.

 

Sử dụng thịt chín

Dù sử dụng loại thịt nào, bạn cũng nên nấu thịt thật chín nhằm loại bỏ các vi sinh vật và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hoá.

 

Bỏ da và mỡ nếu bạn cần hạn chế chất béo

Phần da và mỡ của 2 loại thịt này đều chứa hàm lượng béo cao. Vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh liên quan đến thừa cân hoặc đang trong chế độ ăn kiêng thì bạn nên bỏ các phần này nhé.