Thịt trắng còn được gọi là thịt sáng màu, bao gồm các loại thịt có màu nhạt. Ngược lại, các loại thịt đậm màu sẽ được gọi là thịt đỏ.
Thịt trắng bao gồm các loại sau:
Sở dĩ có sự khác biệt về màu sắc giữa thịt trắng và thịt đỏ là nhờ vào hàm lượng chất myoglobin có trong các mô cơ. Các chất này là một loại protein liên kết giữa oxy và sắt, tạo nên màu đỏ cho các thớ thịt. Các loại thịt trắng có hàm lượng myoglobin thấp hơn dẫn đến màu sắc nhạt hơn các loại thịt đỏ.
Một số loại thịt được xếp vào nhóm thịt đỏ như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt bê, thịt trâu, thịt ngựa,… Dù khi còn ở trạng thái tươi sống hay khi đã được nấu chín, các loại thịt này hầu như vẫn giữ được màu sắc đậm vốn có.
Trong thịt đỏ rất giàu protein và các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm,… cùng các vitamin như thiamin, riboflavin, vitamin B6, vitamin B12. Các chất này cũng tồn tại trong các nhóm thịt trắng, tuy nhiên ở hàm lượng thấp hơn.
Mặt khác, thịt trắng lại rất giàu các axit béo bất bão hoà đơn và bất bão hoà đa như omega 3 và omega 6. Các hợp chất này sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL.
Tất cả mọi người đều công nhận rằng các loại thịt đều rất bổ dưỡng, chứa đầy đủ protein, chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi khác, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể sinh trưởng và phát triển.
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt đỏ vượt trội hơn một chút so với thịt trắng về mặt giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin B12 cao hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự khác biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng không quá rộng như một số người vẫn nghĩ.
Nói tóm lại, cả thịt đỏ và thịt trắng đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy bạn cần sử dụng xen kẽ 2 nhóm thịt này một cách hợp lý để đảm bảo sức khoẻ nhé.
Bạn nên sử dụng xen kẽ cả 2 loại thịt trắng lẫn thịt đỏ. Vì chúng đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chẳng hạn, thịt trắng kiểm soát lượng calo và chất béo, còn thịt đỏ thì giàu các vitamin và các vi chất.
Dù sử dụng loại thịt nào, bạn cũng nên nấu thịt thật chín nhằm loại bỏ các vi sinh vật và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hoá.
Phần da và mỡ của 2 loại thịt này đều chứa hàm lượng béo cao. Vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh liên quan đến thừa cân hoặc đang trong chế độ ăn kiêng thì bạn nên bỏ các phần này nhé.
Cách chọn mua dâu tây ngon Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi. Không chọn quả dâu già vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng ruột. Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và…
Công dụng của đu đủ đối với sức khỏe Bổ sung vitamin A, E, C,.. và nhiều dưỡng chất cho cơ thể Là nguồn giàu chất chống oxy hóa Chứa ít đường nên là lựa chọn hoàn hảo cho ăn kiêng đặc biệt là hạn chế bị bệnh tiểu đường…
1. Muối ớt xanh Nguyên liệu làm Muối ớt xanh Cho 4 người Ớt xiêm xanh 100 gr Rau cải xanh 100 gr Nước cốt tắc 200 ml Sữa đặc 200 gr Đường 200 gr Muối 60 gr Bột ngọt 25 gr Cách chọn mua ớt xiêm xanh tươi ngon Chọn mua trái ớt có màu sắc đồng đều, xanh tươi, có mùi…
Mojito chanh dây Nguyên liệu làm Mojito chanh dây - passion mojitoCho 1 người Chanh dây 1 quả Lá bạc hà 8 lá Chanh 1/2 quả(cắt lát) Siro đường 30 ml Nước cốt chanh 30 ml Đá viên 1 ít Soda 200 ml Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon Cách chọn mua chanh dây tươi ngon Chọn những quả chanh dây có…
Mojito bạc hà cà phê 1. Mojito bạc hà Chuẩn bị 5 phút Chế biến 15 phút Độ khó Dễ Nguyên liệu làm Mojito bạc hà Cho 2 ly Chanh 2 trái Lá bạc hà 20 gr Đường bột 4 muỗng canh(hoặc đường cát) Nước soda 400 ml Cách chọn mua chanh ngon, mọng nước Chanh nhiều…