Phần lớn chất béo có trong bơ là axit oleic (một loại axit béo không bão hòa đơn), có lợi cho tim giống như bạn sử dụng dầu oliu vậy. Axit béo này có tác dụng giảm viêm và phòng chống ung thư.
Theo kết quả nghiên cứu gồm có 13 – 37 người trong suốt thời gian kéo dài từ 1 – 4 tuần, cho thấy rằng bơ có tác dụng cải thiện với các yếu tố gây ra bệnh tim, như làm giảm đáng kể cholesterol bên trong cơ thể, hàm lượng triglyceride trong giảm máu tới 20%, cholesterol LDL (xấu) xuống 22% và tăng cholesterol HDL (tốt) lên tới 11%.
Đặc biệt, các chất béo trong bơ còn có khả năng chống oxy hóa do nhiệt nên bạn có thể sử dụng dầu bơ để chế biến món ăn rất an toàn. Phần chất béo trong bơ cung cấp đến 77% lượng calo nên bơ nằm trong danh sách thực phẩm có chất béo cao.
Bơ không chỉ làm tăng khả năng hấp thụ các chất chống oxy hóa có từ các loại thực phẩm khác, mà bản thân loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, nhất là hợp chất carotenoids lutein và zeaxanthin – có tác dụng tích cực đối sức khỏe của mắt.
Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng: việc tiêu thụ bơ mỗi ngày làm giảm đáng kể nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng- hai bệnh phổ biến ở người lớn tuổi.
Nửa trái bơ cung cấp đến 25% lượng vitamin K cần thiết hằng ngày cho cơ thể. Điều này có nghĩa rằng, bơ là thực phẩm giúp bạn phòng chống được bệnh loãng xương nhờ vitamin K có tác dụng tích cực trong việc hấp thụ canxi và cung cấp vitamin D cho xương chắc khỏe.
Có rất nhiều cuộc nghiên cứu cho hay: chiết xuất bơ có thể làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm. Thậm chí còn có thể làm giảm tác dụng phụ khi thực hiện hóa trị liệu trong tế bào lympho ở người.
Bơ được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thai nhi và phụ nữ mang thai, như:
Nhờ chứa lượng folate cao nên bơ có khả năng làm giảm sự hình thành homocysteine – là chất ngăn chặn sự vận chuyển và lưu thông các chất dinh dưỡng đến não, nên cải thiện được tình trạng trầm cảm.
Trong nửa quả bơ có chứa đến 6 – 7g chất xơ, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư ruột già.
Đồng thời, chất xơ còn góp phần thúc đẩy sự chuyển động của ruột một cách linh hoạt, góp phần bài tiết chất độc hằng ngày qua mật và phân thuận tiện hơn.
Chiết xuất từ bơ như unaponifiabled có thể làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp một cách đáng kể.
Bơ chứa nhiều chất béo nhưng thuộc chất béo không bão hòa đơn – tốt cho sức khỏe, không hề gây béo như bạn nghĩ và thậm chí giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.
Ngoài ra, bơ được xem là thực phẩm rất thân thiện trong thực đơn giảm cân, vì giúp cơ thể hấp thụ ít lượng calo và carbs cũng như mang lại cảm giác ngon hơn dù đang trong chế độ ăn kiêng.
Thấu hiểu được giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích vốn có từ quả bơ, nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng loại quả này:
Vì bơ có giá trị dinh dưỡng cao và mang vị béo thơm ngon nên được dùng rất phổ biến cho nhiều món ngon:
Sinh tố bơ là loại đồ uống rất được ưa chuộng vì độ thơm ngon, béo ngậy vốn có từ bơ và sữa. Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn có thể làm ra ly sinh tố bơ để thưởng thức cùng với gia đình, bạn bè.
Bơ còn trở thành nguyên liệu chế biến cho món salad, nghe mà lạ! Với cách chế biến mà Điện máy XANH hướng dẫn ngay bên dưới sẽ giúp cho bạn cảm nhận được nhiều hương vị thơm ngon của trái bơ này khi được kết hợp thêm với một số thành phần khác.
Bơ cũng giống như các loại trái cây khác, được sử dụng để làm ra món kem mát lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể nhâm nhi ly kem bơ trong thời tiết oi bức, hay chỉ đơn giản là đang thỏa mãn sự yêu thích của mình đối với loại trái cây vị béo ngậy này.
Cách chọn mua dâu tây ngon Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi. Không chọn quả dâu già vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng ruột. Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và…
Công dụng của đu đủ đối với sức khỏe Bổ sung vitamin A, E, C,.. và nhiều dưỡng chất cho cơ thể Là nguồn giàu chất chống oxy hóa Chứa ít đường nên là lựa chọn hoàn hảo cho ăn kiêng đặc biệt là hạn chế bị bệnh tiểu đường…
1. Muối ớt xanh Nguyên liệu làm Muối ớt xanh Cho 4 người Ớt xiêm xanh 100 gr Rau cải xanh 100 gr Nước cốt tắc 200 ml Sữa đặc 200 gr Đường 200 gr Muối 60 gr Bột ngọt 25 gr Cách chọn mua ớt xiêm xanh tươi ngon Chọn mua trái ớt có màu sắc đồng đều, xanh tươi, có mùi…
Mojito chanh dây Nguyên liệu làm Mojito chanh dây - passion mojitoCho 1 người Chanh dây 1 quả Lá bạc hà 8 lá Chanh 1/2 quả(cắt lát) Siro đường 30 ml Nước cốt chanh 30 ml Đá viên 1 ít Soda 200 ml Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon Cách chọn mua chanh dây tươi ngon Chọn những quả chanh dây có…
Mojito bạc hà cà phê 1. Mojito bạc hà Chuẩn bị 5 phút Chế biến 15 phút Độ khó Dễ Nguyên liệu làm Mojito bạc hà Cho 2 ly Chanh 2 trái Lá bạc hà 20 gr Đường bột 4 muỗng canh(hoặc đường cát) Nước soda 400 ml Cách chọn mua chanh ngon, mọng nước Chanh nhiều…