Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm BLW là phương pháp mà trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bỏ qua giai đoạn ăn thức ăn xay và nghiền mà bước thẳng sang giai đoạn ăn thức ăn đặc bằng tay. Với phương pháp ăn này, bé sẽ tự chọn và ăn thức ăn mình muốn với lượng thức ăn bé muốn mà không cần sự trợ giúp từ người lớn.

Thức ăn cho bé thường là được cắt thành từng miếng mềm để bé có thể cầm trên tay thay vì được đút bằng muỗng. Về cơ bản, ba mẹ có thể cắt đồ ăn của người lớn thành các miếng dễ cầm rồi cho vào đĩa hoặc khay của bé để bé có thể tự ăn theo cách bé muốn và theo nhu cầu của bản thân.

Thời điểm bắt đầu phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc là khoảng 6 tháng tuổi vì:

  • Ở độ tuổi này, hầu hết các bé đã có thể tự ngồi và cầm nắm đồ vật.
  • Trẻ 6 tháng tuổi đã không còn phản xạ nhè thức ăn (phản xạ đẩy các đồ ăn lạ ra khỏi miệng).
  • Ruột của trẻ đã phát triển các enzyme tiêu hóa cần thiết để hấp thụ thức ăn đặc.

Cách tập cho bé ăn dặm BLW

Để hạn chế các điểm yếu của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, ba mẹ có thể áp dụng một số nguyên tắc như sau:

  • Cho trẻ đeo yếm lớn: Khi cho bé ăn, bạn hãy cho con mặc yếm lớn và trải tấm lót dưới chỗ con ngồi để việc dọn dẹp sau bữa ăn dễ dàng hơn.
  • Tiếp tục cho trẻ bú: Duy trì tần suất bú mẹ hoặc bú bình như khi chưa ăn dặm để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng. Trong năm đầu đời, trẻ nhận phần lớn dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Không ép con ăn: Các bé vẫn nhận dinh dưỡng chính từ sữa mẹ hoặc sữa công thức nên có thể sẽ không ăn dặm nhiều trong thời gian đầu. Do đó, ba mẹ không nên ép con ăn mà hãy để trẻ tự quyết định mình có muốn ăn hay không và ăn bao nhiêu. Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bạn chỉ cần cung cấp đồ ăn cho con đúng bữa để con có thể ăn theo nhu cầu của mình.
  • Cắt thức ăn thành dạng que hoặc thanh dày: Bạn hãy thái nhỏ thức ăn theo dạng que để bé có thể dễ dàng cầm và cắn nhai từ trên xuống thay vì thái những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bắt đầu cho bé ăn từng chút một: Thời gian đầu, bạn chỉ cần đặt một đến hai miếng thức ăn trước mặt trẻ vào giờ ăn. Bé có thể thấy choáng ngợp nếu bạn đặt quá nhiều đồ ăn đấy.
  • Không quá chú trọng chén đĩa cho trẻ: Bé thường sẽ ném đồ ăn xuống sàn nên bạn không cần chú trọng đến chén đĩa đựng đồ ăn cho bé. Thay vì dùng chén đĩa, bạn có thể đặt đồ ăn trực tiếp lên khay đi kèm ghế ăn dặm của bé. Tuy nhiên, bạn có thể cho bé dùng thử các loại muỗng nĩa phù hợp và an toàn cho trẻ em.
  • Cho bé ăn thức ăn của người lớn: Nếu những món cả nhà ăn là an toàn và phù hợp với trẻ, bạn hãy cho trẻ cùng ăn những món này thay vì phải nấu đồ ăn riêng.
  • Tạo niềm vui cho bé: Hãy coi các bữa ăn dặm là giờ chơi để bé khám phá nhiều kết cấu khác nhau cũng như trải nghiệm việc nếm và nhai. Mục tiêu chủ yếu của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là để trẻ làm quen với nhiều dạng thức ăn nên ba mẹ hãy thật thoải mái với bé nhé.
  • Cho bé thử nhiều loại thức ăn: Bạn hãy cho bé tiếp xúc với nhiều loại thức ăn để trẻ có thể phát triển vị giác và không bị kén ăn sau này. Ba mẹ hãy lựa chọn cho con các loại thực phẩm có màu sắc da dạng và các kết cấu khác nhau như cà chua, rau xanh, sợi mì mềm, dưa hấu, cà rốt hấp mềm…