Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Khi bé 1 tuổi, sữa mẹ vẫn rất cần thiết vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng và giúp trẻ chống lại bệnh tật. Thế nhưng, bé sẽ lấy các dinh dưỡng và năng lượng chính từ các thực phẩm khác. Vậy, ba mẹ phải làm sao để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi?

Thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Các bé 1 tuổi đã có thể ăn tất cả các thực phẩm như người lớn. Vậy nên, bạn hãy cho trẻ thử nhiều loại thức ăn khác nhau rồi cho trẻ bú thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để đáp ứng đủ nhu cầu về dưỡng chất. Thậm chí, ba mẹ có thể cho con ăn cùng các món cả nhà ăn.

Dù thực đơn thế nào, bạn vẫn cần lựa chọn những món lành mạnh và đảm bảo con ăn đủ những nhóm thực phẩm sau:

  • Thực phẩm từ động vật như sữa, bơ sữa, trứng, thịt, cá và thịt gia cầm
  • Các loại đậu như đậu gà, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen…
  • Các loại hạt: Hạt sen, hạt óc chó, hạt hạnh nhân
  • Rau nhiều màu sắc và các loại trái cây màu cam hoặc xanh

Trong khẩu phần ăn của bé, bạn có thêm một chút dầu hoặc mỡ để bé có thêm năng lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho bé ăn nhẹ bằng các thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây tươi để luôn đủ dinh dưỡng.

Bạn không cần hạn chế chất béo trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi. Cholesterol và các chất béo khác cũng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ ở độ tuổi này. Khi con bạn được 2 tuổi, bạn có thể giảm dần mức tiêu thụ chất béo trong khẩu phần ăn của bé mỗi ngày.

Lượng và số bữa ăn trong ngày của trẻ 1 tuổi

Để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi, ba mẹ không những cần chọn thực phẩm lành mạnh mà còn phải cho bé ăn đủ số lượng và đúng tần suất.

Trẻ 1 tuổi cần khoảng 1.000 calo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, năng lượng và dinh dưỡng. Với nhu cầu calo này, bạn có thể chia ra cho bé ăn 3 – 4 bữa một ngày, mỗi bữa khoảng 96 – 128g thức ăn cùng 1 – 2 bữa ăn nhẹ.

Trường hợp trẻ không bú mẹ hoặc uống sữa công thức, bé sẽ cần ăn nhiều hơn lượng thức ăn trên.

Các thực phẩm cần tránh cho trẻ 1 tuổi

 

Bạn cần tránh cho bé uống nước ngọt và các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt và kẹo. Những món ăn vặt này có lượng đường, muối, chất béo và chất bảo quản cao nên không tốt cho sức khỏe của trẻ. Khi ăn đồ ăn vặt không lành mạnh nhiều, bé cũng sẽ no và không còn muốn ăn các món giàu dinh dưỡng.