Phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ bị thiếu chất sắt, dẫn đến thiếu máu. Vì thế, họ đặc biệt cần bổ sung chất sắt mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi
Cơ thể sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein trong tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đến các mô. Khi mang thai, phụ nữ cần gấp đôi lượng chất sắt để cung cấp oxy cho em bé, tức trung bình 27 miligam sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, có đến khoảng 50% bà bầu không được bổ sung đầy đủ vi chất quan trọng này trong thai kỳ.
Khi cơ thể không có đủ chất sắt, phụ nữ mang thai có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu nghiêm trọng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé, làm tăng nguy cơ sinh non, trẻ nhẹ cân và tình trạng trầm cảm sau sinh. Một số nghiên cứu cho thấy thiếu máu thiếu sắt cũng làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.
Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai bao gồm:
Các triệu chứng thiếu máu thường tương tự các dấu hiệu mang thai nói chung. Do đó, dù có xuất hiện các triệu chứng trên hay không, mẹ bầu vẫn nên đi xét nghiệm máu để sàng lọc tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai.
Để quá trình bổ sung và hấp thụ sắt diễn ra dễ dàng hơn, phụ nữ mang thai cần chú ý những điều sau:
Sắt và canxi đều là những chất cần thiết cho dinh dưỡng của bà bầu. Tuy nhiên, bạn không nên bổ sung chúng cùng lúc vì có thể tạo ra các tương tác bất lợi. Bà bầu nên bổ sung canxi và sắt ở hai thời điểm khác nhau để có hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng thiếu hụt sắt.
Trà và cà phê là hai loại đồ uống chứa nhiều caffeine và tanin, gây cản trở đến việc hấp thụ sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, bia và rượu vang cũng là các tác nhân gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình bổ sung vi chất sắt.
Các loại thực phẩm và nước trái cây chứa nhiều vitamin C sẽ giúp việc hấp thụ sắt diễn ra dễ dàng hơn. Mẹ bầu có thể uống thuốc sắt cùng nước trái cây giàu vitamin C hoặc uống thêm vitamin C khi ăn rau củ giàu sắt.
Phụ nữ mang thai có thể bổ sung chất sắt từ nguồn động vật hoặc thực vật thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một số thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:
Có không ít bà bầu uống dầu cá với niềm tin rằng omega-3, axit béo có trong dầu cá, có lợi cho cả mẹ bầu lẫn sự hình thành, phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy thực hư của việc này là như thế nào? Theo các chuyên gia,…
Theo các chuyên gia, bà bầu chỉ nên thưởng thức khoảng nửa quả xoài mỗi ngày. 100g xoài chứa khoảng 13,66g đường, do dó việc ăn quá nhiều xoài trong thai kỳ là điều không nên, đặc biệt nếu bạn có vấn đề với bệnh tiểu đường thai kỳ. Mặc…
Bà bầu ăn tôm được không? Bà bầu hoàn toàn có thể ăn tôm khi mang thai mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Dẫu cho một số loại hải sản được xem là tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm độc thủy ngân cho em bé trong bụng nhưng…
Điểm danh 6 loại thức uống dinh dưỡng giúp mẹ bầu tràn đầy năng lượng Hầu hết những gợi ý về các loại thức uống dinh dưỡng sau đây đều vô cùng quen thuộc, thậm chí có loại bạn còn sử dụng hằng ngày nữa đấy: 1. Nước lọc Thật…
Bà bầu ăn rau muống được không? Rau muống tuy dễ dùng và mang lại nhiều giá trị sức khỏe nhưng có khá nhiều lời đồn xoay quanh chuyện bà bầu ăn rau muống sẽ có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch, mệt mỏi nhiều hơn. Vậy sự thật…