Có không ít bà bầu uống dầu cá với niềm tin rằng omega-3, axit béo có trong dầu cá, có lợi cho cả mẹ bầu lẫn sự hình thành, phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy thực hư của việc này là như thế nào?
Theo các chuyên gia, việc uống dầu cá khi mang thai có an toàn hay không sẽ phụ thuộc vào loại dầu mà bạn bổ sung vào cơ thể, cụ thể như sau:
Khi sử dụng đúng cách, bà bầu bổ sung omega-3 từ dầu cá sẽ mang đến lợi ích cho quá trình mang thai của bạn.
Dầu cá mang lại lợi ích nhờ vào hai loại axit béo omega-3: EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid). Đặc biệt DHA là thành phần cấu trúc quan trọng của não và mắt, DHA đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não và võng mạc thai nhi trong TCN III và đến 18 tháng sau sinh.
Tuy mang đến những lợi ích tốt cho mẹ bầu nhưng dầu cá vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý cẩn trọng, chẳng hạn như:
Dầu cá có nguồn gốc từ cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ và cá cơm đều được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, bạn nên mua sản phẩm từ các nhà sản xuất đáng tin cậy để loại trừ sự hiện diện của thủy ngân và các chất độc khác trong đó.
Bà bầu uống dầu cá trong thời gian bao lâu là an toàn?
Không có khuyến nghị cụ thể về việc uống dầu cá khi mang thai. Nếu trong chế độ ăn uống ủa bạn thường có sự góp mặt của các cá chứa dầu hoặc các loại hạt thì không cần phải bổ sung thêm dưỡng chất này bằng các viên uống. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể uống dầu cá 2 lần mỗi tuần, để bổ sung được lượng axit béo omega-3 cần thiết.
Dầu cá và omega-3 có giống nhau không?
Không, dầu cá và omega-3 không giống nhau. Dầu cá là một nguồn cung axit béo omega-3 tuyệt vời, omega-3 cũng được tìm thấy trong hạt lanh, rau xanh đậm và hạt quả óc chó.
Vì cơ thể không thể tổng hợp axit béo, chúng ta phải phụ thuộc vào thực phẩm giàu omega-3, trong đó cá là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời. Nếu được bác sĩ chấp nhận thì việc bà bầu uống dầu cá khi mang thai là biện pháp giúp cả mẹ lẫn con trở nên khỏe mạnh.
Phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ bị thiếu chất sắt, dẫn đến thiếu máu. Vì thế, họ đặc biệt cần bổ sung chất sắt mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi Triệu chứng thiếu sắt ở phụ nữ mang thai Cơ…
Theo các chuyên gia, bà bầu chỉ nên thưởng thức khoảng nửa quả xoài mỗi ngày. 100g xoài chứa khoảng 13,66g đường, do dó việc ăn quá nhiều xoài trong thai kỳ là điều không nên, đặc biệt nếu bạn có vấn đề với bệnh tiểu đường thai kỳ. Mặc…
Bà bầu ăn tôm được không? Bà bầu hoàn toàn có thể ăn tôm khi mang thai mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Dẫu cho một số loại hải sản được xem là tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm độc thủy ngân cho em bé trong bụng nhưng…
Điểm danh 6 loại thức uống dinh dưỡng giúp mẹ bầu tràn đầy năng lượng Hầu hết những gợi ý về các loại thức uống dinh dưỡng sau đây đều vô cùng quen thuộc, thậm chí có loại bạn còn sử dụng hằng ngày nữa đấy: 1. Nước lọc Thật…
Bà bầu ăn rau muống được không? Rau muống tuy dễ dùng và mang lại nhiều giá trị sức khỏe nhưng có khá nhiều lời đồn xoay quanh chuyện bà bầu ăn rau muống sẽ có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch, mệt mỏi nhiều hơn. Vậy sự thật…