Cách làm muối chấm trái cây ngon hơn mua ngoài hàng

1. Muối xí muội
Chuẩn bị: 5 phút

Chế biến: 25 phút

Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Muối xí muội Cho 4 người

Muối 45 gr Xí muội 20 gr(ô mai) Nước mơ ngâm 20 ml Bột đinh hương 10 gr Bột cam thảo 10 gr Đường trắng 35 gr

Cách chế biến Muối xí muội
1 Cắt xí muội

Cắt nhỏ sau đó băm nhuyễn thịt xí muội. Cho vào một cái chén và thêm nước mơ ngâm vào trộn đều.

Lưu ý: Nên chọn loại xí muội mơ không hạt để chế biến ngon và dễ dàng hơn.

2 Rang muối

Bắc chảo lên bếp, cho muối vào đảo đều cho nóng, tiếp đến cho phần bột đinh hương và bột cam thảo vào đảo đều trong 5 phút rồi cho phần xí muội ngâm nước mơ vào trộn đều.

Cuối cùng cho đường vào nhanh tay đảo đều để tránh trường hợp đường bị cháy. Đảo cho đến khi hỗn hợp khô thì tắt bếp cho ra dĩa và để nguội là có thể dùng được.

3 Thành phẩm

Muối xí muội đầy đủ hương vị mặn, ngot, chua hòa quyện lại với nhau cùng mùi thơm xí muội tuyệt vời chấm cùng với trái cây trong những ngày hè thì không gì tuyệt hơn. Muối rang xong chỉ cần bỏ vô hũ đậy kín là bất kì lúc nào cũng có thể dùng để chấm trái cây.

2. Muối ớt rang

Chuẩn bị: 5 phút

Chế biến: 15 phút

Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Muối ớt rang Cho 4 người

Ớt xiêm 10 trái Ớt sừng 1 trái Muối hột 250 gr Đường trắng 2 muỗng cà phê Bột ngọt 1.5 muỗng cà phê

 

Cách chế biến Muối ớt rang
1-Sơ chế các nguyên liệu

Ớt xiêm cắt nhỏ bỏ hạt, nên lựa những trái ớt xanh để muối thơm và ngon hơn. Ớt sừng cắt nhỏ bỏ hạt.

Lưu ý: Nên chọn ớt xiêm xanh để muối có được mùi thơm và ngon hơn.

2 Giã muối và ớt

Cho muối, ớt, đường và bột ngọt vào cối và dùng giã nhuyễn cho các nguyên liệu trộn đều với nhau.

 

3 Rang muối

Bắc chảo lên bếp sau đó cho phần muối ớt đã giã vào rang khô, đảo nhanh và đều tay để phần ớt và đường không bị cháy khét.

Rang tầm 5 phút khi muối bắt đầu khô thì cho hỗn hợp vào cối giã một lần nữa rồi cho lại vào chảo rang tiếp cho tới khi muối được khô và tơi ra.

Lưu ý: Bước này mùi ớt xộc lên khá mạnh có thể bị cay mắt và mũi cho nên khi thực hiện hãy trang bị cho mình một chiếc khẩu trang.

4 Thành phẩm

Muối ớt rang có màu cam đẹp mắt xen lẫn vài hạt ớt và thịt ớt đỏ. Vị cay nồng cộng với độ mặn kết hợp với các loại trái cây chua thì không gì có thể tuyệt vời hơn. Muối rang xong thì để nguội và nhanh tay cho vào hũ đậy kín là có thể đem đi khắp nơi.

Để giữ muối xí muội được lâu bạn có thể áp dụng cách sau:
Cắt xí muội (ô mai) sau đó đem rang trên bếp cho đến khi khô rồi cho vào máy xay và xay nhuyễn. Cứ làm liên tục như vậy cho tới khi xí muội thành dạng bột mịn.
Lấy bột xí muội đem rang với muối và các nguyên liệu khác thì bạn đã có một lọ muối chấm trái cây thơm ngon và giữ được lâu hơn.
Mách nhỏ bí quyết để cho muối chấm trái cây ngon:
Nên sử dụng muối hạt sẽ ít mặn hơn thay vì muối tinh.
Muối rang càng khô thì sẽ càng bảo quản lâu hơn.
Bảo quản muối trong hộp, lọ hoặc bịch kín để tránh muối tiếp xúc với hơi nước bên ngoài làm muối bị vón cục.