Thai 23 tuần: sự phát triển của thai nhi 23 tuần

Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi

Thai nhi 23 tuần tuổi, bé lúc này có kích thước cỡ một quả xoài lớn và nặng hơn 453g với chiều dài 27,9 cm.

Mặc dù chất béo đang bắt đầu tích tụ trên cơ thể của bé, da bé vẫn còn lỏng lẻo và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Việc tập luyện hàng ngày của bé bao gồm di chuyển các cơ bắp ở các ngón tay, ngón chân, cánh tay và chân. Kết quả là mẹ có thể cảm thấy những di chuyển có lực hơn trong bụng của mình.

Tính đến thời điểm 23 tuần, thai nhi có thể đã nặng khoảng hơn 454g. Nếu việc sinh non và chuyển dạ xảy ra trong tuần này, bé vẫn có thể sống sót nhờ các chuyên gia chăm sóc y tế, nhưng có thể bị những khuyết tật từ mức độ nhẹ đến nặng. Với sự gia tăng nghiên cứu và hiểu biết trong lĩnh vực y học về bào thai thì những trường hợp trẻ sinh non đang dần giảm bớt mỗi năm.

Những điều mẹ cần lưu ý

Thời điểm mang thai 23 tuần, mẹ có thể bị chuột rút ở chân vào ban đêm và điều này có thể làm mẹ thức giấc. Thật không may, những cơn co thắt đau đớn tỏa ra xung quanh bắp chân mẹ vào ban đêm rất phổ biến vào tháng thứ 6 trở đi của thai kì và không ai chắc chắn được về nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút ở chân này.

Dù là nguyên nhân nào, thì mẹ vẫn có thể áp dụng những cách sau để ngăn ngừa và giảm nhẹ chứng chuột rút:

  • Khi cơn chuột rút tấn công, hãy chắc chắn để chân thẳng và uốn cong mắt cá chân và ngón chân từ từ hướng về phía mũi của mẹ (đừng hướng về phía ngón chân của mẹ). Điều này sẽ sớm giảm bớt đau đớn.
  • Bài tập co giãn cũng có thể giúp ngăn chặn chứng chuột rút trước khi chúng tấn công.
  • Để giảm bớt trọng tải hàng ngày trên đôi chân, gác chân mẹ lên thường xuyên ngay khi có thể và thay thế thời gian hoạt động bằng thời gian nghỉ ngơi. Mẹ cũng có thể mặc vớ (tất) hỗ trợ vào ban ngày. Ngoài ra, mẹ nên uốn cong chân một cách định kỳ.
  • Hãy thử đứng trên một bề mặt lạnh, điều này đôi khi có thể ngăn chặn một cơn co thắt.
  • Mẹ có thể xoa bóp hoặc chườm ấm để giảm đau, nhưng đừng xoa bóp hoặc chườm ấm nếu việc uốn cong chân và chườm lạnh trước đó đã không giúp cải thiện tình hình.
  • Hãy chắc chắn rằng mẹ uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.
  • Thịt xông khói hoặc thịt đã được xử lý để giữ lâu như thịt lợn muối xông khói, xúc xích, giăm bông có thể bị nhiễm vi khuẩn và các sinh vật trong quá trình chế biến chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Vì vậy trong quá trình mang thai 42 tuần, sẽ khôn ngoan hơn nếu mẹ ăn các loại thực phẩm này chỉ khi chúng đã được nấu cho đến khi nóng bốc khói.
  • Thai nhi 23 tuần tuổi, mẹ rất dễ nhiễm bệnh hơn vì lúc này hệ thống miễn dịch của thai phụ không hoạt động hiệu quả như bình thường. Bên cạnh đó, các vi sinh vật có thể vượt qua hàng rào nhau thai và tấn công bé trong khi hệ thống miễn dịch của bé lúc này chưa đủ trưởng thành để chống lại chúng.