Bơ 034 là bơ gì? Cách chọn mua và bảo quản

1. Bơ 034 là bơ gì?

Nguồn gốc bơ 034

Bơ 034 là giống bơ sáp cho năng suất cao được anh Nguyễn Văn Dậu tìm thấy trong một lần tình cờ mua lại vườn cà phê. Sau lần đó, anh đã quyết định mang loại bơ này dự thi trong cuộc thi tuyển chọn giống bơ ngon mà năng suất cao tại tỉnh Lâm Đồng.

Cuối cùng, giống bơ đó đã được viện EaKmat trồng và nhân giống đưa đến tay bà con với tên gọi bơ 034 như bây giờ. Dù không phải là nguồn gốc thật sự của bơ 034, nhưng đó cũng là cột mốc quan trọng để giống bơ này được biết đến rộng rãi và nổi tiếng như ngày hôm nay.

 

Đặc điểm bơ 034

Dễ dàng nhận ra bơ 034, quả bơ có hình dáng thuôn dài với độ dài từ 20 – 27cm. Mỗi quả có cân nặng từ 300gr đến 800gr. Bơ 034 có độ dẻo, béo cao với phần thịt dày, hạt nhỏ, vỏ mỏng, không xơ và lớp vỏ bên ngoài xanh bóng, mượt mà đẹp mắt.

Bơ 034 rất hợp với khí hậu nhiệt đới và thổ nhưỡng nước ta, đặc biệt, bơ được trồng tại Lâm Đồng có năng suất và chất lượng quả vượt trội hơn so với nhiều tỉnh khác. Thông thường, bơ 034 được thu hoạch quả chính vụ từ tháng 9 đến tháng 11, trái vụ từ tháng 3 đến tháng 5 do sự biến đổi của môi trường và thời tiết.

Cây bơ 034 thường cho ra trái sớm hơn so với các giống bơ khác. Cây ươm hạt sẽ bắt đầu có trái sau khi trông được từ bốn đến sáu năm. Với cây ghép cho trái bói thì thời gian sẽ nhanh hơn là khoảng từ hai đến ba năm.

Tuy nhiên, thời gian đầu cây chỉ cho ra trái rất ít. Bạn cần đợi đến năm thứ tư, thứ năm thì cây mới đủ tiềm lực cho năng suất cao và ổn định.

2. Bơ 034 giá bao nhiêu?

Tuỳ theo mùa, bơ sẽ có giá sỉ dao động từ 75.000 – 80.000 VNĐ. Đối với giá bán lẻ tại các cửa hàng, bơ 034 có thể lên đến 90.000 – 100.000 VNĐ.

 

3. Giống bơ 034 có mấy loại?

Bơ 034 chỉ có một loại duy nhất với nguồn gốc từ Lâm Đồng. Để tránh bị nhầm lẫn, bạn nên chú ý rằng quả bơ 036 không có độ dẻo bằng 034. Hơn nữa, phần xơ của bơ 036 nhiều hơn hẳn 034.

 

4. Cách chọn mua bơ 034 ngon

Để chọn được những quả bơ 034 ngon và ưng ý nhất, bạn nên chú ý những đặc điểm sau đây:

  • Độ dài: Nên chọn những quả có chiều dài trung bình từ 15 – 20cm. Bởi nếu quả dài hơn, thường khó bảo quản.
  • Màu sắc: Chọn quả có màu xanh, nhiều đốm lấm tấm vàng. Đây là những quả có tỷ lệ sáp cao. Không chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ chấm đen.

 

5. Cách bảo quản bơ 034

Bơ là loại quả nhạy cảm, nếu không được bảo quản đúng cách, bơ sẽ nhanh bị khô, thâm đen và không còn ngon nữa. Do đó, bạn cần lưu ý những cách bảo quản bơ sau đây:

Bảo quản bơ 034 trước khi chín

Để bơ ở nơi mát, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bơ là ở nhiệt độ từ 23-25 độ C, tốt nhất là để bơ tiếp xúc với mặt đất và tuyệt đối không bỏ bơ trong túi nilon vì rất dễ bị thối.

Khi bơ mềm tay tốt nhất là ăn luôn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, vì nếu để ngoài nhiệt độ thường bơ sẽ hỏng rất nhanh. Sau khi bơ đã chín bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2 – 3 ngày.

Không nên nắn bơ quá nhiều (gây cho bơ bị đen và thối). Kiểm tra nhẹ nhàng thấy hơi mềm tay thì ăn liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

 

Bảo quản bơ 034 sau khi chín

Đối với bơ đã cắt: bạn bôi lên bề mặt miếng bơ một lớp dầu ăn mỏng hoặc nhỏ vài giọt chanh, bọc kín trong túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể để bơ cùng một củ hành tây trong hộp rồi đậy kín lại hoặc thái nhỏ hành tây rồi đặt quả bơ lên trên (vì hành có chứa lưu huỳnh, giúp ngăn chặn các enzyme tương tác với không khí).

Để thuận tiện hơn, bạn có thể cắt bơ thành miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn rồi cất trong tủ lạnh và dùng dần.

Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn.