Virus Rota sự nguy hiểm với trẻ dưới 2 tuổi

Virus Rota rất dễ lây và khó bị tiêu diệt vì chúng có thể sống vài giờ trên tay người, vài ngày trên các bề mặt và gần như miễn nhiễm với xà phòng, cồn, nước Javel…

Trên thế giới:

Mỗi năm có 500.000 trẻ em chết vì tiêu chảy.
Có đến 90% trường hợp bị tiêu chảy cấp dẫn đến tử vong là do Rotavirus gây ra, đặc biệt là tại các quốc gia thu nhập thấp.

Tại Việt nam:

Số trường hợp nhập viện điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus cao nhất khu vực Đông Nam Á.
50% các trường hợp nhập viện do tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi là do Rotavirus.
Vắc xin Rota là gì?

Vắc xin Rota là dạng vắc xin đường uống. Loại vắc xin này có tác dụng giúp bé tránh các bệnh nguy hiểm về tiêu hóa do virus Rota gây ra.

Đối tượng cần uống vắc xin phòng ngừa?

Rotavirus thường tấn công trẻ dưới 2 tuổi. Bởi vì ở giai đoạn này, trẻ có thói quen cầm nắm và ngậm đồ vật. Đồng thời, trẻ dưới 2 tuổi cũng có nguy cơ phơi nhiễm cao với virus Rota trong môi trường. Tuy các thói quen giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là điều quan trọng nhưng không đủ để kiểm soát sự lây lan của bệnh.

Trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra thường xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy với phân lỏng tóe nước, sốt và nôn ói. Tình trạng này dẫn đến mất nước, suy kiệt và có thể tử vong ở trẻ. Trẻ càng nhỏ càng dễ bị tử vong khi mắc tiêu chảy do Rotavirus.

Hơn nữa, hiện chưa có thuốc đặc trị tiêu chảy do virus Rota. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ uống liều vắc xin ngừa virus Rota càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên ở thời điểm trẻ được 6 tuần tuổi để đảm bảo hiệu quả ngừa bệnh của vắc xin đối với các bé.

Trẻ không nên uống vaccine Rotavirus trong trường hợp nào?

Theo các chuyên gia, nếu con bạn đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với lần chủng ngừa vắc xin này trước đó đều cần cân nhắc thật kỹ trước khi chủng ngừa mũi nhắc lại hoặc thậm chí là không nên chủng ngừa. Ngoài ra, trong trường hợp đã tới thời gian cần uống chủng ngừa vắc xin virus Rota mà con lại đang trong giai đoạn hồi phục sau khi bị ốm, bố mẹ hãy chờ cho đến lúc con hồi phục hoàn toàn rồi mới chủng ngừa nhé.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến cáo bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra xem hệ thống miễn dịch của bé có bị suy yếu hay không. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch bao gồm:

Phơi nhiễm với HIV/AIDS hoặc bất kỳ bệnh nào khác liên quan đến hệ thống miễn dịch
Bé đang điều trị bệnh bằng việc sử dụng steroid dài hạn
Ung thư hoặc điều trị ung thư bằng tia phóng xạ (xạ trị)…

Khi nào trẻ có thể uống vắc xin, số lần cần uống?

Liều lượng được khuyến nghị cho hình thức chủng ngừa Rotavirus như sau:

Liều đầu tiên: 2 tháng tuổi
Liều thứ hai: 4 tháng tuổi
Liều thứ ba: 6 tháng tuổi (nếu cần)

Bé nên được uống vắc xin ngừa vi rút Rota liều đầu tiên trước 15 tuần tuổi và liều cuối cùng trước 8 tháng tuổi. Vắc xin Rotavirus có thể được uống cùng mốc thời gian với lịch chủng ngừa các loại vắc xin khác.

 

Một lần uống vắc xin Rota giá bao nhiêu, uống ở đâu?

Tạm thời, vắc xin Rota chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Do vậy, bố mẹ có thể cho con uống vắc xin ngừa bệnh thông qua hình thức chủng ngừa dịch vụ. Ngoài ra, tùy vào xuất xứ của vắc xin (Việt Nam, Mỹ, Bỉ) và nơi cung cấp dịch vụ chủng ngừa mà chi phí cho 1 lần uống vắc xin sẽ rơi vào khoảng từ 490.000 – 665.000 đồng hoặc hơn.

Phản ứng phụ sau khi chủng ngừa bệnh

Một số phản ứng phụ sau khi chủng ngừa Rotavirus mà bé có thể gặp gồm:

  • Cáu gắt
  • Tiêu chảy
  • Nôn mửa

Bất kỳ loại vắc xin nào cũng có nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Do đó, bố mẹ nên chú ý quan sát các biểu hiện bất thường sau nhằm đưa con đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời nếu như có trường hợp bất trắc:

  • Khó thở
  • Sốt cao
  • Thở khò khè
  • Tim đập nhanh
  • Thân người trở nên tái xanh

Dẫu cho như vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vắc xin phòng ngừa virus Rota khá lành tính cũng như hiếm gây ra tác dụng phụ quá nghiêm trọng.

Chăm sóc bé sau chủng ngừa vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp

Sau khi bé được chủng ngừa virus Rota, nếu thấy bé bị sốt nhẹ hoặc tiêu chảy, bạn hãy:

Với các bé dưới 6 tháng tuổi, còn bú mẹ: Hãy cho bé bú mẹ nhiều hơn.
Với các bé trên 6 tháng và đã ăn dặm: Cho bé bú kết hợp với uống nước nhiều hơn, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa, trái cây dằm…

Bên cạnh đó, cần chú ý việc xử lý chất thải của trẻ bởi virus có thể hiện diện trong phân và có nguy cơ lây lan nếu như bạn không chú ý.