Tiêm chủng vắc xin mũi 6 trong 1

Vaccine 6 trong 1 (thường được gọi là vacxin 6 trong 1) là dạng vaccine phối hợp, chỉ 1 mũi tiêm ngừa được 6 bệnh. Đặc biệt, tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này còn được công nhận ở nhiều nước trên thế giới, trong quá trình sử dụng cũng không ghi nhận biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi cho trẻ chủng ngừa vacxin 6 trong 1.

 

Vacxin 6 trong 1 là gì?

Đây là loại vacxin phối hợp có thể phòng ngừa 6 bệnh chỉ trong 1 mũi tiêm:

  • Uốn ván
  • Bạch hầu
  • Ho gà
  • Bại liệt
  • Viêm phổi hoặc viêm màng não do nhiễm khuẩn Hib
  • Viêm gan B

Vacxin 6 trong 1 có tác dụng kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại 6 loại vi khuẩn và virus gây ra 6 căn bệnh kể trên. Các kháng thể được tạo ra bởi hệ miễn dịch vẫn tồn tại trong cơ thể. Nếu bé tiếp xúc với vi khuẩn, virus hoặc độc tố vi khuẩn, các kháng thể sẽ giúp hệ miễn dịch nhanh chóng nhận diện, tấn công và ngăn ngừa chúng gây bệnh.

Trẻ mấy tháng được tiêm vacxin 6 trong 1?

Vacxin phối hợp 6 trong 1 là vacxin dành riêng cho trẻ nhỏ từ 2 đến 24 tháng tuổi. Vị trí tiêm sẽ là bắp đùi của trẻ. Để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh, bạn nên cho trẻ chủng ngừa đúng mũi đúng lịch.

Khi nào không nên tiêm?

Hoãn tiêm chủng ngừa vacxin 6 trong 1 cho trẻ nếu bé đang:

Bị sốt cao. Còn nếu bé chỉ bị mắc các bệnh nhẹ như cảm lạnh thì bạn vẫn có thể tiêm chủng ngừa cho bé.
Mắc các bệnh ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, ví dụ như chứng động kinh.

Không tiêm nếu trẻ:

Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vacxin, kể cả formaldehyde, kháng sinh neomycin hoặc polymixin
Đã từng phản ứng mạnh ở những lần tiêm trước hoặc ở những lần tiêm chủng ngừa những bệnh kể trên
Đã từng gặp phải các vấn đề về thần kinh nghiêm trọng chẳng hạn như co giật kéo dài (động kinh), giảm ý thức hoặc hôn mê trong vòng 7 ngày sau khi tiêm bất kỳ loại vaccine nào trước đó.

Vacxin 6 trong 1 cần được sử dụng thận trọng trong những trường hợp:

Trẻ hay bị sốt co giật hoặc nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh này. Bạn nên chia sẻ với bác sĩ trước khi tiêm, bác sĩ có thể cho bé dùng paracetamol để hạ sốt sau khi chủng ngừa
Trẻ có phản ứng xấu khi tiêm chủng ngừa ho gà trước đó, chẳng hạn như co giật, quấy khóc kéo dài hoặc sốt hơn 40ºC. Những bé này vẫn có thể tiêm vacxin 6 trong 1 nhưng cần được theo dõi kỹ.
Trẻ mắc các rối loạn đông máu như bệnh máu khó đông hoặc giảm số lượng tiểu cầu trong máu (giảm tiểu cầu).
Trẻ sinh non (từ 28 tuần trở xuống) có thể tiêm vacxin 6 trong 1 như bình thường nhưng có thể cần theo dõi nhịp thở của bé từ hai đến ba ngày sau tiêm.
Chi tiết lịch tiêm vacxin 6 trong 1 cho bé

Vacxin 6 trong 1 gồm 3 mũi chính và 1 mũi nhắc lại. Bạn có thể cho trẻ tiêm vào tháng thứ 2, 3, 4 hay các tháng 3, 4, 5 hoặc các tháng 2, 4, 6. Đối với mũi nhắc lại cần cho trẻ tiêm khi bé được 16 – 18 tháng. Mỗi mũi tiêm cần cách nhau ít nhất 1 tháng.

Bạn cũng có thể cho trẻ tiêm vacxin này cùng lúc với các vacxin khác như vacxin virus rota, phế cầu và MenB. Nếu bé đã tiêm 1 mũi 5 trong 1 ComBE Five, những mũi sau bé vẫn có thể chuyển sang chủng ngừa bằng 6 trong 1.