Nhiễm virus herpes khi mang bầu nguy hiểm đến mức nào

Dấu hiệu bà bầu nhiễm virus herpes

Các triệu chứng của mụn rộp sinh dục ở giai đoạn đầu thường không được chú ý vì mọi người thường nhầm căn bệnh này giữa ngứa, côn trùng cắn, trầy xước hoặc nhiễm trùng nấm men. Tuy nhiên, các triệu chứng cho thấy mẹ bầu đã nhiễm virus herpes có thể được nhìn thấy sớm nhất là từ hai đến ba ngày sau khi bị nhiễm trùng hoặc muộn nhất là sau một tháng.

Bên cạnh đó, sẽ có sự bùng phát của mụn nước và vết loét trong xung quanh khu vực sinh dục, đi kèm với các biểu hiện như:

  • Cảm giác ngứa rát vùng thân dưới
  • Các tuyến hạch bạch huyết bắt đầu sưng và đau
  • Âm đạo, hậu môn và mông xuất hiện mụn nước ồ ạt, lâu dần chuyển thành vết loét.

Nhiễm virus herpes có ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Không có bằng chứng cho thấy nhiễm virus herpes trong khi mang thai gây dị tật thai hay bất thường bẩm sinh.

Biến chứng có thể gặp phải

Hầu hết các trường hợp, nhiễm virus herpes không gây ra biến chứng nhưng mẹ bầu cũng chưa thể vì thế mà chủ quan bởi tình trạng này vẫn tiềm ẩn khả năng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh: Virus herpes có thể truyền sang em bé trong lúc mẹ bầu chuyển dạ, từ đó dẫn đến mù lòa, tổn thương não hoặc thậm chí tử vong.
  • Viêm màng não: Nhiễm virus herpes thậm chí có thể dẫn đến viêm màng não và tủy sống.
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Tình trạng nhiễm trùng có thể làm tăng khả năng bạn sẽ mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
  • Các vấn đề ở bàng quang: Mẹ bầu có thể bị viêm bàng quang, từ đó gây ra đau đớn và khó chịu.

Virus herpes có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh không?

Virus herpes có thể ảnh hưởng đến em bé sơ sinh theo những cách sau:

  • Nhiễm trùng da, mắt và miệng: Hầu hết trẻ sơ sinh có thể bị lở loét quanh mắt, miệng và trên da nếu bị nhiễm trùng virus herpes. Tuy nhiên, không có biến chứng lớn phát sinh nếu em bé được điều trị kịp thời.
  • Nội tạng bên trong bị ảnh hưởng: Trẻ bị nhiễm virus herpes có thể bị bệnh lan truyền ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, chủ yếu là phổi và gan. Đây là một tình trạng gây tử vong với tỷ lệ sống sót thấp.
  • Bệnh hệ thống thần kinh trung ương: Trẻ sơ sinh có thể tỏ ra lờ đờ, cáu kỉnh, bú kém, sốt hoặc thậm chí co giật nếu bị nhiễm virus herpes.

Mẹ bầu nhiễm virus có thể cho con bú không?

Nếu bạn đang lo lắng liệu bị mụn rộp sinh dục có ảnh hưởng gì đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ không thì câu trả lời là không. Theo các chuyên gia, phụ nữ vẫn có thể cho con bú khi mắc phải virus gây bệnh herpes. Tuy nhiên, không được để bé tiếp xúc với các nốt mụn nước hoặc vết loét để tránh nguy cơ lây bệnh.